1258 Lượt xem

Thông tin thêm về Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Nhóm GNsP chúng tôi ghi nhận lúc 17g15 ở Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (MTGTT) có cơ sở tọa lạc tại 76 đường nhà thờ, khu phố 1, phường Thủ Thiêm Quận 2.

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Lúc này trở mưa rỉ rả nhưng các Sơ vẫn che dù ngồi đọc kinh rất sốt sắng ngay phía trước cổng một trong ba cơ sở trường học của Nhà Dòng, nay biến thành Cơ Quan của Nhà nước và họ đang đập phá để mở đường.

Do gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía quý Sơ ngay từ sáng sớm khi phát hiện âm mưu đập phá tòa nhà này, lúc này họ tạm ngưng tay đập phá.

Họ chốt chặt cổng trường và không ai được phép vào kể cả chủ nhân của ngôi nhà này là chính quý Sơ Dòng MTGTT.

Trao đổi với Sơ Maria Đặng Thị Mỹ Hạnh, Sơ cho biết: “Trước năm 1975, Hội dòng MTG Thủ Thiêm có 3 cơ sở giáo dục tại Thủ Thiêm bao gồm: Trường Nữ Thủ Thiêm (thành lập từ 1875, sau là Cơ sở 2 trường Tiểu học Thủ Thiêm), Trường Nam Thủ Thiêm (thành lập từ 1875, sau là trường Mầm Non Thủ Thiêm), và trường Nữ Thánh Anna (thành lập 1963, sau là cơ sở 1 trường tiểu học Thủ Thiêm).

Năm 1975, bị Nhà Nước ép buộc các Sơ buộc phải “hiến trường”, giao các cơ sở giáo dục trên cho Nhà Nước sử dụng với mục đích giáo dục. Đến năm 2011, người dân ở đây bị giải tỏa, buộc phải đi nơi khác để Nhà Nước xây dự án Đô Thị Mới Thủ Thiêm nên không còn học sinh nữa. Sau đó họ biến trường học thành “Cơ Quan Nhà Nước” và một số nhân viên ngang sinh đến sống tại những cơ sở này.

Hội dòng đã nhiều lần gởi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng về vấn đề đền bù giải tỏa hoặc hoán đổi diện tích, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền.

Đang trong quá trình thảo luận đền bù giữa Hội Dòng và Nhà Nước thì vào sáng nay (22.10) lúc 7g, họ viện cớ đưa xe cần cẩu tới thay trụ điện bên trong nhưng thực chất là đập phá tòa nhà.”

Vào khoảng 18g30 chúng tôi nhận thấy một số dân quân tự vệ, côn đồ cầm gầy gộc đi tới đi luôn ngay tại nơi các Sơ ngồi đọc kinh cầu nguyện. Và nhóm người này không cho phép ai được quay phim chụp hình.

Một nguồn tin vừa gởi đến chúng tôi cho biết, 21g tối nay, cảnh sát cơ động sẽ được điều đến giải tán các nữ tu MTG Thủ Thiêm đang cầu nguyện và bảo vệ cho công nhân tiến hành phá hủy cơ sở của tôn giáo.

GNsP

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT