1484 Lượt xem

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Hòa Mỹ

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Sáng ngày 01 tháng 05 năm 2013, cộng đoàn giáo xứ Hòa Mỹ đã long trọng tổ chức thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ. Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài, có 12 linh mục trong và ngoài giáo hạt Can Lộc, đông đảo quý khách và bà con giáo dân tham dự.

Ngày 20/05/2005 là cột mốc lịch sử quan trọng của hơn 4.000 giáo dân thuộc 5 giáo họ tại Hòa Mỹ khi bề trên giáo phận quyết định thành lập giáo xứ Hòa Mỹ với 5 giáo họ tách từ giáo xứ Trại Lê. Tuy mới chính thức thành lập giáo xứ từ năm 2005 nhưng hạt giống tin mừng được gieo trên mảnh đất Hòa Mỹ từ thế kỷ thứ XVIII. Hòa Mỹ là một trong những họ đạo đầu tiên của xứ Trại Lê – là giáo xứ được thành lập trước khi thành lập giáo phận Vinh (năm 1846).

Vinh-HoaMy

Vào thời Văn Thân (1883 – 1888), vùng đất Hòa Mỹ hiện nay đã có ngôi nhà thờ đầu tiên được xây cất bằng gỗ. Sau đó, cha Gioan Lê Văn Hướng đã trùng tu lại thành một ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ. Ngôi thánh đường đầu tiên này đã bị đánh sập sau một cơn bão lớn vào năm 1989. Đến năm 1991, bà con giáo dân đã tiến hành xây dựng ngôi thánh đường mới. Sau hai năm thi công, công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng, mang tước hiệu thánh Giuse Công Nhân. Tuy nhiên do vật liệu thời đó khan hiếm, lại xây dựng vào thời điểm kinh tế khó khăn, ngôi thánh đường chỉ được xây dựng bằng vôi đá và đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì thế ước nguyện xây dựng lại ngôi thánh đường là mơ ước từ lâu của bà con giáo dân.

Công trường xây dựng nhà thờ giáo xứ Hòa mỹ

Công trường xây dựng nhà thờ giáo xứ Hòa mỹ

Công trường xây dựng nhà thờ giáo xứ Hòa mỹ

Công trường xây dựng nhà thờ giáo xứ Hòa mỹ

Sáng ngày 01 tháng 05 năm 2013, giáo xứ đã tổ chức thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng thánh đường mới. Niềm vui như được nhân lên với cộng đoàn nơi đây khi thánh lễ được cử hành long trọng với sự hiện diện tôn quý của Đức Cha Phaolô và quý cha. Đặc biệt, đông đảo bà con trong giáo hạt Can Lộc cùng các doanh nhân Công giáo khu vực Hà Tĩnh đã đến tham dự thánh lễ. Đó là sự khích lệ rất lớn cho giáo xứ miền quê này.

Chia sẻ với cộng đoàn, Đức Cha Phaolô đã đề cập đến ý nghĩa của ngôi thánh đường trong đời sống của người tín hữu. Thánh đường vừa là biểu tượng của Giáo hội hữu hình vừa là biểu tượng chân lý của Thiên Chúa. Thánh đường là điểm hẹn cho công cuộc cứu độ. Tuy ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa bất cứ nơi đâu nhưng điểm gặp gỡ lý tưởng nhất là thánh đường. Vì nơi đây có cử hành thánh lễ, có ban phát các bí tích cứu độ và là nơi con người được giao hòa với Thiên Chúa. Đồng thời, Vị chủ chăn giáo phận cũng mời gọi các tín hữu phải chăm lo xây dựng đền thờ tâm hồn. Đền thờ nơi tâm hồn do Thiên Chúa thiết lập ngay từ lúc con người được tạo thành. Với cuộc sống chạy theo dục vọng, đền thờ đó đã bị xuống cấp cần được xây dựng lại để trở thành nơi Thiên Chúa ngự cách xứng đáng.

Lời cảm tưởng của đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ vào cuối thánh lễ đã gợi cho cộng đoàn nhìn lại chặng đường lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ Hòa Mỹ, qua đó nhắc nhở mỗi thành viên trong giáo xứ về vai trò và trách nhiệm của mình để tất cả cùng đồng sức đồng lòng xây dựng nhà Chúa sớm được hoàn thành.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT