1616 Lượt xem

Rước Thánh Giá Đại hội Giới trẻ 2016

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

“không ai có thể tiếp cận và chạm vào Thánh Giá Chúa Giêsu mà không để lại một cái gì đó của chính họ dưới chân Thánh Giá, và không mang lấy một cái gì đó của Thánh Giá Chúa Giêsu vào cuộc sống riêng của mình”. (Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong buổi đi đàng Thánh Giá với Giới Trẻ Thế Giới tại bãi biển Copacabana, Brasil, ngày 26/07/2013).

Đúng 14 giờ, ngày 21/05/2016, tại nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên, hạt Nghĩa Yên đã diễn ra nghi thức trao nhận Thánh Giá thật cảm động và đầy tinh thần hiệp nhất giữa giới trẻ giáo hạt Nghĩa Yên và giới trẻ giáo hạt Can Lộc, với sự hiện diện của quý cha và đông đảo giáo dân trong hai giáo hạt.

1464055585.nv

Sau khi Thánh Giá được cung nghinh từ nhà thờ ra lễ đài trong tiếng hoan ca vui mừng của giới trẻ và giáo dân hai giáo hạt, giới trẻ hai giáo hạt đã có những băng reo và cử điệu vui nhộn, ý nghĩa để “nối kết tình thân”. Đoàn rước của giáo hạt Can Lộc được khởi hành lúc 14 giờ 30 phút, với khoảng 500 xe ôtô, hàng ngàn xe gắn máy, với trên 2000 bạn trẻ mặc đồng phục của 12 giáo xứ. Đoàn rước với trên 12 ngàn giáo dân, kéo dài khoảng 10 km, các phương ôtô đều gắn băng rôn: GIÁO HẠT CAN LỘC RƯỚC THÁNH GIÁ và treo cờ Hội Thánh, riêng phương tiện xe gắn máy cầm cờ Hội Thánh cùng một kích thước: chiều dài 50 cm, chiều rộng 30 cm và cán cờ cao 100 cm, tất cả đã tạo nên một sự hiệp nhất tuyệt vời. Bên cạnh đó, là sự hiệp lực của nhiều thành phần dân Chúa như nhạc đoàn giáo xứ Gia Hòa, đội trống giáo xứ Kim Lâm, đoàn nhạc giây giáo xứ Tiếp Võ, … Đoàn rước đi đến đâu đều nhận sự chiêm ngưỡng chào đón vui tươi, nhất là những đoạn đường có người dân Công giáo sinh sống. Đặc biệt là giáo dân giáo xứ Tiếp Võ, niềm hạnh phúc như vỡ òa khi giáo xứ sở hạt là nơi vinh dự đón nhận Thánh Giá đầu tiên trong các giáo xứ của hạt Can Lộc, nên các hội đoàn như Gia Đình Thánh Tâm, Hội đoàn Lêgiô, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Linh hoạt viên … đã có những hoạt động đặc thù của mình để đón chào Thánh Giá, tất cả đã tạo nên một cuộc cung nghinh Thánh Giá trang trọng, hoành tráng, linh thánh và hiệp nhất. Để từ đây, giáo dân hạt Can Lộc chính thức được vinh hạnh “tiếp cận và chạm vào Thánh Giá Chúa Giêsu” và cũng từ đây, Thánh Giá sẽ đi đến tận từng giáo xứ trong hạt.

1464055616.nv

Thánh lễ tạ ơn dự kiến vào lúc 15 giờ 30 phút, nhưng vì đoàn rước dài và đông nên mãi đến 17 giờ thánh lễ mới được bắt đầu. Mở đầu Thánh lễ, Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Huy Hoàng đã bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi gia đình giáo hạt hiệp nhất trong yêu thương để cung nghinh Thánh Giá giữa tiết trời oi bức. Tiếp sau đó, gia đình giáo hạt được nghe thư chung của Đức giám mục giáo phận Vinh và thư kiến nghị của Hội đồng linh mục giáo phận Vinh về thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung Việt Nam.

1464055585.nv

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng, đặc trách giới trẻ giáo hạt đã mời gọi cộng đoàn, cách riêng các bạn trẻ hãy tiếp cận, hãy đụng chạm Thánh Giá để được Thánh Giá biến đổi và tha thứ. Hãy ra đi diễn tả Mầu nhiệm Thập Giá qua Mầu nhiệm Một Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu nhiệm tình yêu trọn vẹn, mầu nhiệm ấy mang lại hạnh phúc cho nhân loại và ngài cũng nài xin Thánh Giá Chúa chúc lành cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ và cho đất nước Việt Nam của chúng ta.

IMG_4145

30

Cuối thánh lễ, cha quản hạt bày tỏ niềm vui và cảm ơn mọi thành phần dân Chúa đã thể hiện tinh thần hiệp nhất yêu thương khi cùng nhau cung nghinh, suy tôn Thánh Giá Chúa. Đồng thời, ngài gọi mời mọi người trong giáo hạt hãy đến để kín múc suối nguồn ân thánh từ Thánh Giá Chúa.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 18 giờ 30 phút trong niềm tín thác và hy vọng vào Thánh Giá Chúa. Để từ đây, Thánh Giá luân lưu của Tổng giáo phận Hà Nội sẽ đi đến tận các giáo xứ trong giáo hạt Can Lộc cho đến đại hội giới trẻ giáo hạt vào các ngày 04 – 05/06/2016 tại giáo xứ Kim Lâm.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT