Lịch sử giáo xứ

  • Tuy mới chính thức thành lập giáo xứ từ năm 2005 nhưng hạt giống tin mừng được gieo trên mảnh đất Hòa Mỹ từ thế kỷ thứ XVIII. Hòa Mỹ là một trong những họ đạo đầu tiên của xứ Trại Lê – là giáo xứ được thành lập trước khi thành lập giáo phận Vinh (năm 1846).
Cổng chính dẫn vào khuôn viên giáo xứ

Cổng chính dẫn vào khuôn viên giáo xứ

  • Vào thời Văn Thân (1883 – 1888), vùng đất Hòa Mỹ hiện nay đã có ngôi nhà thờ đầu tiên được xây cất bằng gỗ. Sau đó, cha Gioan Lê Văn Hướng đã trùng tu lại thành một ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ. Ngôi thánh đường đầu tiên này đã bị đánh sập sau một cơn bão lớn vào năm 1989. Đến năm 1991, bà con giáo dân đã tiến hành xây dựng ngôi thánh đường mới. Sau hai năm thi công, công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng, mang tước hiệu thánh Giuse Công Nhân. Tuy nhiên do vật liệu thời đó khan hiếm, lại xây dựng vào thời điểm kinh tế khó khăn, ngôi thánh đường chỉ được xây dựng bằng vôi đá và đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì thế ước nguyện xây dựng lại ngôi thánh đường là mơ ước từ lâu của bà con giáo dân.
Ngôi thánh đường giáo xứ Hòa mỹ ngày mới thành lập xứ

Ngôi thánh đường giáo xứ Hòa mỹ ngày mới thành lập xứ

  • Giáo xứ Hòa Mỹ được thành lập tháng 05.2005, được tách ra từ giáo xứ Trại Lê, dưới thời Đức Giám Mục Phao Lô Maria Cao Đình Thuyên.

Giáo xứ Hòa Mỹ hiện có 7 họ đạo với hơn 4300 con tim (2011)

Số Tu sỹ nam nữ khoảng 50 người, trong đó có 3 Linh mục (2012)

Linh mục quản xứ: Phê rô Nguyễn Xuân Đình

Trung tâm mục vụ đặt tại Giáo họ Mỹ Hòa.

Ngôi thánh đường mới giáo xứ Hòa mỹ đang hoàn thành

Ngôi thánh đường mới giáo xứ Hòa mỹ đang hoàn thành

  • Năm 2014 dưới thời Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giáo xứ chỉ còn lại 5 giáo họ với số giáo dân vào khoảng hơn 3000. Hai giáo họ Tân Thủy, Sơn Thủy theo quyết định được tách ra khỏi giáo xứ và thành lập nên giáo xứ Tân Sơn.

Địa chỉ hành chính giáo xứ Hòa Mỹ: xóm Mỹ Yên – xã Xuân Lộc – huyện Can Lộc – tỉnh Hà Tĩnh


GỬI BÀI VIẾT