1050 Lượt xem

Báo Lao động đưa tin về giáo xứ Hòa Mỹ lũ lụt 2010

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Tặng quà cứu trợ tới bà con giáo dân vùng lũ ở Hà Tĩnh

Sáng 6.11, dưới sự chỉ dẫn của Trưởng Công an huyện Can Lộc Trần Văn Sơn, đoàn cứu trợ của các phật tử đại diện Đạo tràng Pháp hoa chúng Anan Miền Bắc cùng đại diện Quỹ TLV Lao Động đã trao 200 suất quà tới bà con giáo dân ở 2 xã Xuân Lộc, Tiến Lộc và 50 suất tặng cho bà con ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc. Tổng giá trị quà tặng trên 100 triệu đồng.

Đợt mưa lũ vừa qua, làm cho 22/23 xã của huyện Can Lộc bị ngập, trong đó 15 xã ngập nặng, 9 người chết, 21 nghìn hộ dân bị chìm sâu trong nước. Rất nhiều gia đình trắng tay. Từ khi lũ rút đến nay, các gia đình chủ yếu sống bằng sự trợ giúp của các nhà hảo tâm.

Tại nhà thờ giáo xứ Hòa Mỹ, 141 suất quà đã được trao tới bà con giáo dân ở 5 thôn thuộc xã Xuân Lộc, trong đó có khoảng 1/4 bà con nhận quà là người lương (theo đạo Phật) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng tại 2 giáo họ Tân Thủy và Sơn Thủy, đã trao 62 suất quà; trong đó, 40 suất dành cho bà con giáo dân và 20 suất tặng bà con người lương. Giáo họ Tân Thủy ở xóm 10, Hà Đông, xã Tiến Lộc là xóm đạo biệt lập có 82 hộ dân, bị ngập rất nặng. Nhà nào ngập ít cũng ngang ngực người lớn, có gia đình ngập tới nóc nhà. Phần lớn đồ dùng, lúa gạo, ngô, lạc đều bị trôi hết. Quần áo ngâm lâu trong nước đều bị mục, thối.

Bà Nguyễn Thị Hòa – 64 tuổi, có 10 đứa con, gia đình sống bằng nghề nông – tâm sự: “Quà cứu trợ này thiết thực quá, các bác cảm ơn. Nhà bác vớt lại được 3 tạ thóc nhưng ăn chua lắm, mặc dù vậy cũng còn tốt, bởi trước kia mình còn ăn ngô ăn sắn suốt mà”. Khi được hỏi, bà con đã nhận hỗ trợ gì từ khi lũ rút đến nay, bà con giáo dân đều cho biết, bình quân mỗi khẩu được 7 gói mì tôm và 3,1kg gạo – chủ yếu là hàng cứu trợ của các cơ quan, đơn vị ủng hộ. Bà Thấu Thị Giảng – 68 tuổi, nói: “Quần áo cứu trợ toàn quần áo thanh niên, trung niên và trẻ em, người già như tôi không mặc được nên chỉ xoay quanh mỗi bộ này”.

Trưởng Đạo tràng Pháp hoa Miền Bắc cho biết: “Quà cứu trợ đợt này chủ yếu dành tặng bà con giáo dân thật ý nghĩa. Quan niệm của chúng tôi, Đức chúa Giêsu và Đức Phật Quan âm Bồ tát đều là một, đều hướng thiện để cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh trên khắp thế gian”. Linh mục Nguyễn Xuân Đình là người lập danh sách nhận quà ở 2 xã Xuân Lộc và Tiến Lộc, cha cũng mong muốn bà con lương và giáo đều được quan tâm hỗ trợ như nhau vì họ đều là con Lạc cháu Hồng.

Xã Mỹ Lộc có 1.800 hộ dân, trong đó có 202 hộ bị ngập và thiệt hại, đến nay đã có 5 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ chuyển tới bà con – ông Đinh Quốc – Chủ tịch Mặt trận xã, cho biết. Tại đây, đoàn cứu trợ đã dành 50 suất quà chia sẻ với bà con bị thiệt hại. Ông Trần Đình Kỷ – ở xóm Đô Hanh, xã Mỹ Lộc – buồn rầu cho hay: “Mưa lũ đã cướp của tôi 6 con bò, 2 con trâu, 500 con vịt đẻ và gần 5 vạn cây giống, tôi lại thành người cần cứu trợ”. Giờ này mọi năm, bà con trồng ngô sắp ra bắp, rau đã xanh khắp cánh đồng, nhưng nay, do mưa lũ, khắp các cánh đồng chỉ trơ gốc lúa, cỏ và nước, không có ruộng khô và hạt giống để trồng hoa màu, lúa nước thì chưa đến vụ, bà con chỉ biết ngồi ở nhà đợi đi nhận quà cứu trợ.

Quà tặng cho bà con vùng lũ đợt này được các phật tử Đạo tràng Pháp hoa chúng Anan Miền Bắc đóng gói, mỗi suất gồm: Bàn chải, kem đánh răng, bột giặt và 6 đến 10 bộ quần áo cũ, mới (trong mỗi túi quần áo đều có quần áo người già, trung niên và trẻ em, bình quân mỗi thứ một bộ cả nam và nữ) và mỗi suất có 400.000 đồng. Bà con vùng lũ đang rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân; trước mắt thì không bị đói, nhưng những ngày tiếp theo… đợi đến lúc có ngô lúa thu hoạch bà con không biết sống bằng gì, mỗi túi quà đến được tay những người dân vùng lũ là cả một sự hỗ trợ quý báu.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT