1085 Lượt xem

Báo Công Luận: Xây dựng NTM, giáo xứ Hòa Mỹ giàu đẹp hơn

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Phong trào làm đường xây dựng NTM của bà con giáo xứ Hòa Mỹ Phong trào làm đường xây dựng NTM của bà con giáo xứ Hòa Mỹ
Cách thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh) 2 km về phía Tây nam, giáo xứ Hòa Mỹ trở thành một điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của xã Xuân Lộc.
Phong trào làm đường xây dựng NTM của bà con giáo xứ Hòa Mỹ

Phong trào làm đường xây dựng NTM của bà con giáo xứ Hòa Mỹ

Giáo xứ Hòa Mỹ có 500 hộ, 2.650 nhân khẩu, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Ông Đậu Viết Tiến, trưởng thôn Mỹ Yên cho biết: “Được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, những năm qua, các hội, đoàn thể trong thôn đã tích cực phối hợp với giáo xứ, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống “kính Chúa yêu nước”, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, bà con rất tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh”.
Về với giáo xứ Hòa Mỹ dịp Lễ Giáng sinh 2014, chúng tôi thấy một cuộc sống thực sự đổi thay ở nơi đây. Gặp bà con giáo dân đang làm đường bê tông, xây dựng nông thôn mới, vẻ mặt ai cũng ngời ngợi niềm vui. Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, cán bộ thôn đã chủ động cùng với giáo xứ tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong giáo dân, giúp bà con ý thức được vai trò chủ thể của mình. Trong mỗi buổi sinh hoạt đạo lễ, Hội đồng giáo xứ đều lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách cụ thể của Đảng, nhà nước về xây dựng NTM.
Để phát huy tốt nội lực trong nhân dân, cán bộ thôn tiến hành lấy ý kiến của bà con giáo dân, thống nhất chủ trương làm đường bê tông nội thôn bằng nguồn vốn quyên góp của nhân dân. Để tạo thêm động lực cho bà con, Linh mục Nguyễn Xuân Đình đã đưa ra chủ trương xã hội hóa, đề nghị bà con đóng góp công, của để nâng cấp, làm mới hệ thống đường sá. Được tất cả giáo dân đồng tâm nhất trí, thôn đã xây dựng được hội quán, đường giao thông liên thôn. Ngoài ra, cha xứ còn kêu gọi xã hội hóa để xây dựng nhà máy nước sạch với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Nhờ đó, hiện nay 100% bà con đã được dùng nước sạch.
Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc trao đổi với chúng tôi: “Phong trào xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng NTM ở Hòa Mỹ làm tốt là nhờ có vai trò đóng góp rất lớn của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn. Mấy năm qua, chẳng những cơ sở hạ tầng địa phương khang trang mà đời sống bà con cũng nâng lên rõ rệt. Đến nay cả 3 thôn thuộc giáo xứ Hòa Mỹ đã có 70 nhà cao tầng, 13 xe ô tô tư nhân các loại”.
Đến với giáo xứ Hòa Mỹ hôm nay, đi trên con đường bê tông khang trang, sạch đẹp, rộng rãi, dài 11km chạy tới tận các hộ gia đình, mới thấy được hiệu quả đưa lại của sự nghiệp xây dựng NTM. Anh Trần Đình Ngự, thôn Đồng Yên chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi. Hòa Mỹ trước trước kia là môt vùng đất trũng, lầy lội, giờ đây không còn phải chịu cảnh bụi mù mịt khi trời nắng, sụt lầy khi trời mưa nữa. Đặc biệt năm nay, giáo dân ở giáo xứ Hòa Mỹ nhà nào cũng khang trang. Tình nghĩa xóm làng, mối đoàn kết giáo – lương ngày mỗi bền chặt, cuộc sống bà con giáo dân ngày càng sung túc, đầm ấm và thịnh vượng .

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT